Hướng dẫn làm món bún tôm Singapore

Hướng dẫn làm món bún tôm Singapore

Xào xốt: bắc chảo lên bếp, xào hỗn hợp tỏi, tôm khô mắm tôm khô cho dậy mùi thơm, cho tiếp bột ớt nhão, xào thêm khoảng hai phút. Sau cùng, cho đậu phộng, tương hột và chút đường vào chảo, xào đều tay thêm vài phút (lượng ớt nhiều hay ít tùy theo khẩu vị).

Hướng dẫn làm món bún tôm Singapore

Hướng dẫn làm món bún tôm Singapore

Nguyên liệu (cho 4 người): 200g bún gạo, 250g tôm sú, 120g giá, 50g hẹ, hai quả trứng gà, hai miếng đậu hủ trắng, 75g tôm khô, một muỗng cà phê mắm tôm khô (balachan), 125g tương hột, me vắt, đậu phộng, 750ml nước dùng (nấu từ đầu tôm), 30 trái ớt khô (loại nhỏ), tỏi, một tép sả cây, tiêu, muối.

Thực hiện:
– Bún gạo, ớt khô ngâm nước cho mềm. Trứng gà luộc chín, bóc vỏ, cắt lát mỏng (hoặc cắt múi cau). Tôm lột vỏ, chẻ lưng, luộc vừa chín tới. Đậu phộng giã nhỏ. Tương hột nghiền nát.
– Ớt khô xay nhuyễn, cho chút nước để tạo thành hỗn hợp bột nhão. Cho tỏi, tôm khô, mắm tôm khô vào máy xay, xay đều.
– Xào xốt: bắc chảo lên bếp, xào hỗn hợp tỏi, tôm khô mắm tôm khô cho dậy mùi thơm, cho tiếp bột ớt nhão, xào thêm khoảng hai phút. Sau cùng, cho đậu phộng, tương hột và chút đường vào chảo, xào đều tay thêm vài phút (lượng ớt nhiều hay ít tùy theo khẩu vị).
– Nấu nước dùng: cho nước me, nước dùng tôm, sả vào nồi nấu sôi. Bớt lửa, để sôi tim khoảng năm phút, nêm nếm vừa ăn.
– Cho xốt vào chảo đun nóng, cho bún gạo vào xào đều đến khi bún ngả màu đỏ.
– Cho bún vào tô, xếp giá, đậu hủ, tôm, trứng luộc lên trên, chan nước dùng nóng vào, trang trí bằng hẹ, ngò, hành phi. Dùng nóng.